Tin tức

Cách tra cứu số thửa đất – tra cứu thông tin đất đai trên internet

Sự phát triển của thời đại công nghệ hiện đại mới – 4.0 mở ra nhiều sự tiện lợi cho mọi người. Giờ đây chúng ta có thể tra cứu số thửa đất, thông tin chủ sở hữu đất, sổ đỏ đất có hay chưa hoặc những thông tin cơ bản về quyền lợi sử dụng đất, đảm bảo giao dịch mua bán diễn ra nhanh chóng hiệu quả. Vậy tra cứu dữ liệu đất đai trên Internet như thế nào? Tra cứu thông tin đất đai trên Internet có xác thực 100% không? Hãy cùng Bất động sản Vinhome tìm hiểu chi tiết dưới đây

Xem thêm:
Vai trò của đất đai đối với sự phát triển kinh tế – xã hội
Thông tin địa chỉ văn phòng đăng ký đất đai TPHCM
Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai

I. Hướng dẫn cách tra cứu số thửa đất và quyền sử dụng đất trực tuyến

Trước đây nếu bạn muốn tra cứu thửa đất, quyền sở hữu và các thông tin khác sẽ phải trực tiếp đến UBND huyện, quận cư trú để gặp được cán bộ chuyên môn để tìm hiểu thông tin cụ thể và giải đáp được những thắc mắc liên quan.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, thay vì chúng ta phải tốn thời gian và công sức di chuyển, chúng ta chỉ cần tra cứu dữ liệu đất đai trên Internet hoặc thông qua các phần mềm tra cứu thông tin chuyên dụng.

1. Hướng dẫn cách tra cứu số thửa đất thông qua internet

Hiện nay, một số thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội, Đồng Nai,… đã cung cấp các website hoặc app điện tử để tra cứu các thông tin liên quan về quyền sở hữu và sử dụng đất, thông tin số thửa đất,…

Tuy nhiên, một số tỉnh thành khác hệ thống tra cứu chưa được phát triển nên nếu bạn muốn tra cứu hãy tìm hiểu trước nhé!

Các bước tra cứu thông tin thửa đất ở Thành phố Hồ Chí Minh thông qua website như sau:

tra cứu dữ liệu đất đai trên internet

Bước 1: Tiến hành truy cập thông tin tại website Thông tin quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/

tra cứu thông tin đất đai

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng kính lúp, chọn nội dung muốn tra cứu và tiến hành điền thông tin đầy đủ.

tra cứu thông tin đất đai

Bước 3: Bấm tìm kiếm. Kết quả sẽ hiển thị đầy đủ theo nhu cầu của bạn.

2. Tra cứu thông tin nhà đất thông qua phần mềm tra cứu thông tin chuyên dụng

Chỉ với một thiết bị điện thoại thông minh có kết nối Internet, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin đất đai với vài thao tác đơn giản. Khác với việc trực tiếp đi đến cơ quan nhà nước, bạn không cần tốn công, tốn sức di chuyển hay phải chờ đợi. Tra cứu thông tin nhà đất thông qua phần mềm tra cứu chính là giải pháp hoàn hảo cho cuộc sống bạn trở nên đơn giản hơn.

Bước 1: Tiến hành download phần mềm “Thông tin quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh” về máy. Hiện tại phần mềm hỗ trợ cho cả hai hệ điều hành là Window và IOS.

Bước 2: Tại đây bạn khởi động ứng dụng vừa tải và có thể tra cứu bằng 1 trong 3 cách sau đây:

  • Tra cứu bằng GPS: Khởi động ứng dụng, tiến hành bật định vị trên thiết bị của bạn. Chọn bản đồ quy hoạch và chọn biểu tượng định vị dưới góc màn hình. Tại đây bạn có thể xem đầy đủ và chi tiết tình hình quy hoạch tại vị trí hiện tại của bạn.
  • Tra cứu bằng toạ độ: Chọn biểu tượng kính lúp (biểu tượng tìm kiếm) ngay góc trái của màn hình. Bấm chọn theo toạ độ và nhập toạ độ bạn muốn tra cứu.
  • Tra cứu bằng số tờ, thửa đất: Chọn biểu tượng kính lúp (biểu tượng tìm kiếm). Chọn theo số tờ, thửa. Nhập thông tin theo yêu cầu và tiến hành tra cứu.

II. Cách tra cứu số thửa đất, thông tin nhà đất trực tiếp

tra cứu thông tin đất đai

Theo quy định của thông tư 34 năm 2014 TT-BTNMT, công dân có quyền khai thác tra cứu hệ thống thông tin đất đai thông qua phiếu yêu cầu do nhà nước cung cấp.

Tra cứu số thửa đất, thông tin đất đai trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là cách thức chính xác nhất và được nhiều người dân tin tưởng. Đảm bảo mọi thông tin chính xác và đúng 100%.

Tuy nhiên, thủ tục cung cấp thông tin sẽ phải mất phí, người dân cũng sẽ phải mất thời gian di chuyển và chờ đến lượt của mình.

Các bước tra cứu thông tin nhà đất trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

Bước 1: Người dân tiến hành điền phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu cung cấp thông tin về đất đai.

Bước 2: Tiến hành nộp phiếu yêu cầu hoặc bạn cũng có thể gửi văn bản yêu cầu đến văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hay Uỷ ban Nhân dân cấp xã.

Bước 3: Uỷ ban Nhân dân hoặc cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thông tin yêu cầu từ các cá nhân hay cơ quan công chức. Họ sẽ tiếp nhận, tiến hành xử lý và sẽ thông báo nghĩa vụ tài chính đến người thực hiện yêu cầu. Nếu trường hợp yêu cầu bị từ chối cung cấp thông tin, họ sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Bước 4: Trường hợp văn bản yêu cầu được tiếp nhận trước 15:00 chiều thì thông tin sẽ được cung cấp ngay trong ngày. Nếu trong trường hợp văn bản yêu cầu được tiếp nhận sau 15:00 chiều thì kết quả sẽ được trả về vào ngày làm việc tiếp theo.

Người thực hiện yêu cầu tra cứu thông tin nhà đất phải trả những chi phí sau đây, bao gồm:

  • Chi phí khai thác và chi phí sử dụng dữ liệu
  • Chi phí sao chụp và in ấn
  • Chi phí gửi trả tài liệu thông qua đường bưu điện nếu có

Phía trên là những thông tin chi tiết về việc tra cứu dữ liệu đất đai trên internet cũng như thông qua cơ quan có thẩm quyền chính xác nhất. Thông qua việc tra cứu thông tin số thửa đất góp phần giúp bạn có những lựa chọn và quyết định đầu tư nhà đất phù hợp theo đúng quy định. Hy vọng những thông tin hữu ích mà Bất động sản Vinhome cung cấp đã mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn.

2/5 - (1 bình chọn)