Tin tức

Vai trò quan trọng và đặc điểm của đất đai

Với sự phát triển kinh tế vượt bậc hiện nay, đất đai là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Trong mắt nhiều người, đất đai chỉ đơn giản là một loại tài sản có giá trị rất lớn, có thể tích lũy và tạo ra lợi nhuận từ nhiều cách. Tuy nhiên vai trò thật sự của đất đai đối với sự phát triển của xã hội là gì? Hãy cùng Bất động sản Vinhome tìm hiểu vai trò của đất đai trong bài viết dưới đây nhé. 

vai trò của đất đai

1. Đất đai nghĩa là gì?

Đối với nền sản xuất, đất đai là vật chất mà bất kỳ hoạt động nào cũng cần đến. Tất cả những kỹ thuật vật chất và văn hóa khoa học đều được xây dựng và hình thành trên việc sử dụng đất đai.

Hội nghị quốc tế về Môi trường ở Rio de Janeiro, Brazil, 1993 đã đưa ra định nghĩa  về đất đai như sau: “Đất đai là một diện tích cụ thể của bề mặt trái đất bao gồm tất cả những gì cấu thành của môi trường sinh thái ở trên và dưới bề mặt đó như: khí hậu bề mặt, thổ nhưỡng, các dạng địa hình, mặt nước, các lớp trầm tích sát bề mặt cùng với mạch nước ngầm và các khoáng sản có trong lòng đất, động thực vật, trạng thái định cư của con người, các kết quả của con người trong quá khứ và hiện tại để lại (san nền, hồ chứa nước hay hệ thống tưới tiêu thoát nước, đường sá, nhà cửa…)”.

Riêng dưới góc độ pháp lý, Luật đất đai đã khẳng định: “Đất đai là tài nguyên quốc gia vô cùng quý báu, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là yếu tố cần thiết của môi trường sống, là địa bàn để phân bố các khu dân cư, xây dựng những công trình kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng”.

2. Đất đai có đặc điểm gì?

vai trò của đất đai

– Đất đai có tính cố định, không thể di chuyển hay sinh sản thêm. Vì thế, ở những khu vực khác nhau như đô thị và vùng nông thôn, giá trị của đất đai sẽ chênh lệch hoặc chịu tác động từ các yếu tố cơ sở hạ tầng, kinh tế, dân cư,…

– Đất đai là loại tài sản không bị hao mòn theo thời gian, giá trị luôn tăng dần theo thời gian.

– Đất đai có tính phong phú trong tính chất và mục đích sử dụng. Ở những khu vực khác nhau, đất đai sẽ có những đặc trưng riêng và thích hợp cho một vài hoạt động kinh tế, sản xuất nhất định. Chẳng hạn trong nông nghiệp, có nơi đất sẽ chỉ phù hợp để trồng các giống cây công nghiệp, cây lâu năm,… nhưng có vùng chỉ thích hợp để trồng các loại cây hoa màu, cây ngắn ngày,…

– Đất đai là tư liệu sản xuất gắn liền với từng hoạt động của con người. Con người tác động vào đất đai để tạo ra sản phẩm phục vụ cho nhu cầu sống của mình. Dù tác động trực tiếp hay gián tiếp thì theo nguyên lý, tính chất của đất đai cũng đã thay đổi dựa trên nhu cầu sử dụng. Khi nền kinh tế càng phát triển, việc sử dụng đất đai cũng đa dạng và phong phú hơn thông qua các hoạt động mua bán, chuyển nhượng hay trao đổi quyền sử dụng đất. Đất đai vì thế mà đang dần trở thành một loại hàng hóa vô cùng đặc biệt trong nền kinh tế hiện đại.

3. Vai trò của đất đai đối với con người

Đất đai có nguồn gốc từ tự nhiên, thông qua quá trình tác động của con người đã dần được cải tạo, là cơ sở để vạn vật sinh trưởng và phát triển. Thực tế nếu không có sự tồn tại của đất đai thì các ngành sản xuất không thể hoạt động, con người cũng không thể làm ra của cải vật chất để duy trì cuộc sống.

vai trò của đất đai

Đất đai có 3 vai trò chính như sau:

– Đất đai là một sản phẩm tuyệt vời của tự nhiên, quyết định sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Không có đất đai thì sẽ không có bất kỳ hoạt động sản xuất nào được diễn ra, cũng không có môi trường sống cho động thực vật và cả con người trên trái đất.

– Đất đai tham gia vào các hoạt động của xã hội và đời sống kinh tế của con người. Con người xây dựng những công trình kiến trúc, giao thông, thuỷ lợi,… trên những mảnh đất to lớn để phục vụ cho đời sống và sản xuất.

– Đất đai là nguồn của cải, tài sản cố định để tích lũy hay đầu tư. Đất đai được coi như là thước đo về sự giàu có của mỗi quốc gia, con người trải qua các thế hệ xem sự tích lũy, chuyển nhượng đất đai như một sự bảo đảm to lớn về tài chính.

Trong 03 vai trò kể trên thì vai trò thứ ba có lẽ là nội dung được biết đến và ghi nhận nhiều nhất. Lịch sử cho thấy, các quốc gia không ngừng xâm phạm, mở rộng lãnh thổ của mình với mong muốn có được diện tích rộng và đông dân cư nhất. Ngày nay, khi đất đai đã dần ổn định thì con người lại tìm cách khai thác chúng ở nhiều khía cạnh khác nhau. Bởi vì đất đai không thể tự sinh ra thêm nên giá trị của nó chắc chắn sẽ tăng dần theo sự phát triển của loài người.

Đất đai trong từng ngành đều có những vai trò nhất định, tùy vào mục đích sử dụng và tính chất riêng mà chúng được chia ra như sau:

  • Các ngành thuộc nhóm phi nông nghiệp: Đất đai là cơ sở về mặt không gian và vị trí địa lý để hoàn thiện quá trình lao động.
  • Các ngành nông – lâm nghiệp: Đất đai là điều kiện vật chất cần thiết và là cơ sở không gian, đồng thời cũng là công cụ và phương tiện lao động.
  • Trong giao dịch bất động sản, đất đai là đối tượng chính của hợp đồng mua bán, là sản phẩm tạo ra lợi nhuận khủng cho người sử dụng. Cũng chính vì kinh tế phát triển nên mối quan hệ giữa đất đai và con người có tính cạnh tranh gay gắt hơn, một phần vì dân số tăng nhanh mà quỹ đất thì có hạn và giá trị đất đai ngày càng được nâng tầm.

Qua bài viết trên, Bất động sản Vinhome tin rằng bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng, giá trị và vai trò của đất đai trong bối cảnh hiện nay. Đây vừa là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, vừa là loại tài sản có tiềm năng lớn về đầu tư. Nếu bạn muốn sở hữu một mảnh đất giá trị hãy gọi ngay đến số hotline 0898 898 688 để được tư vấn miễn phí hoặc trực tiếp trao đổi tại Tầng 4, Vincom Mega Mall, Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP HCM. 

5/5 - (2 bình chọn)