Tin tức

Tranh chấp đất đai là gì? Các dạng tranh chấp đất hiện nay

Nhiều câu hỏi xoay quanh về vấn đề “Tranh chấp đất đai là gì? Các loại tranh chấp đất đai hiện nay” đã được gửi về rất nhiều Bất động sản Vinhome. Biết được đây là vấn đề cấp cấp bách hiện nay được nhiều người quan tâm nên Bất động sản Vinhome sẽ tư vấn để giải đáp cho bạn đọc về vấn đề trên một cách rõ ràng và chính xác nhất qua bài viết dưới đây.

tranh chấp đất đai là gì

Xem thêm:
Mẫu giấy cam kết đất đai không có tranh chấp mới nhất năm 2022

1. Tranh chấp đất đai là gì? Thế nào là tranh chấp đất đai?

Theo quy định của khoản 24 Điều 3 của Luật Đất đai 2013 thì tranh chấp đất đai được hiểu là tranh chấp về về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong mối quan hệ đất đai.

Tranh chấp đất đai là một dạng tranh chấp rất phổ biến hiện nay và khá phức tạp bởi tranh chấp này là xâm phạm trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

2. Các dạng tranh chấp đất hiện nay

2.1. Các tranh chấp về quyền sử dụng đất

–  Đây là tranh chấp giữa những người sử dụng đất với nhau về ranh giới giữa các vùng đất, có thể là tranh chấp về ranh giới khu vực đất liền kề, ngõ đi,…Loại tranh chấp này thông thường do một bên tự ý thay đổi ranh giới hoặc hai bên không thống nhất với nhau về ranh giới, một số trường hợp còn chiếm luôn diện tích đất thuộc sở hữu của người khác.

+ Tranh chấp đòi lại đất: Đây là một dạng tranh chấp đòi lại đất, tài sản gắn liền với đất có từ trước thuộc quyền sở hữu của họ hoặc người thân của họ nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà họ đã không còn quản lý, sử dụng nữa. Bây giờ họ đòi lại người đang quản lý, sử dụng đất dẫn đến tranh chấp.

Đây là tranh chấp được phát sinh trong quá trình sử dụng đất, không liên quan đến các giao dịch về đất đai hay các tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất. Khi thực hiện giải quyết tranh chấp này tòa án phải xác định rõ quyền sử dụng đất thuộc về ai. Tranh chấp này không có áp dụng thời hiệu khởi kiện.

2.2. Tranh chấp về quyền lợi và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất

tranh chấp đất đai là gì

Bản chất của việc tranh chấp trong trường hợp này phần lớn là tranh chấp về hợp đồng dân sự. Các tranh chấp này có thể là để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng hay công nhận hiệu lực của hợp đồng, tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu…

Ngoài ra, một loại tranh chấp khác cũng thuộc dạng này là tranh chấp về mục đích sử dụng đất: đây là loại tranh chấp nhằm xác định mục đích sử dụng đất là gì, đặc biệt là các tranh chấp giữa đất nông nghiệp với đất lâm nghiệp, giữa đất nông nghiệp với đất thổ cư trong suốt quá trình phân bố và quy hoạch sử dụng.

2.3. Tranh chấp liên quan đến đất

Gồm có hai loại tranh chấp về thừa kế liên quan đến đất đai và tranh chấp tài sản khi ly hôn:

– Tranh chấp về quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn: Trong trường hợp tranh chấp đất hoặc tài sản đi liền với quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn, tranh chấp xảy ra có thể là giữa vợ chồng với nhau hoặc giữa một bên ly hôn với hộ gia đình của vợ/ chồng hoặc có thể là do bố mẹ cho con đất nhưng đến khi con cái ly hôn thì cha mẹ đòi lại…

– Tranh chấp về quyền thừa kế quyền sử dụng đất, các tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất: Đây là dạng tranh chấp xảy ra do người có quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chết bất ngờ mà không để lại di chúc hoặc để lại di chúc nhưng không phù hợp với quy định của pháp luật và những người được hưởng thừa kế không thống nhất với nhau về việc phân chia tài sản hoặc thiếu hiểu biết về luật thừa kế đất đai dẫn đến tranh chấp.

3. Thẩm quyền giải quyết các vấn đề tranh chấp đất đai hiện nay

tranh chấp đất đai là gì

Việc giải quyết tranh chấp đất đai là hoạt động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm giúp giải quyết các bất đồng, mâu thuẫn giữa các bên để tìm ra  giải pháp đúng đắn dựa trên cơ sở của pháp luật nhằm xác định chính xác quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ đất đai.

Theo Điều 203 Luật đất đai năm 2013, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai được quy định cụ thể như sau:

Hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà vẫn không thành thì được giải quyết tiếp theo như sau:

– Tranh chấp đất đai mà người tranh chấp có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật này và có tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân trực tiếp giải quyết;

– Tranh chấp đất đai mà người tranh chấp không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ được quy định cụ thể tại Điều 100 của Luật này thì người tranh chấp chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định như sau:

+ Nộp đơn yêu cầu giải quyết vấn đề tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định cụ thể tại khoản 3 của điều này;

+ Khởi kiện tại Tòa án nhân dân, nơi có thẩm quyền theo quy định hiện hành của pháp luật về tố tụng dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn về các vấn đề xoay quanh tranh chấp đất đai là gì và quá trình tranh chấp đất đai của Bất động sản Vinhome. Trường hợp bạn vẫn còn vướng mắc về pháp lý cần được giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline 0898 898 688 hoặc Email: batdongsanvinhomevietnam@gmail.com sẽ được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên môn cao luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn tận tình cho khách hàng một cách chính xác nhất.

5/5 - (2 bình chọn)