Tin tức

7 nguyên tắc đầu tư đất nền nhà đầu tư cần nắm vững 2020

Hiện nay, trong bối cảnh có nhiều phân khúc bất động sản đang khá trầm lắng thì Đất nền vẫn luôn là địa điểm đầu tư lý tưởng thu hút nhiều người trong giới đầu tư. Tuy nhiên, nên làm thế nào để dòng tiền từ đầu tư sinh lời tốt và hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có là điều mà không phải ai cũng làm được. Nếu bạn là người mới đầu tư, có ít kinh nghiệm thì không nên bỏ qua “7 nguyên tắc đầu tư đất nền” ở bài viết dưới đây nhé!

7 nguyên tắc đầu tư đất nền nhà đầu tư cần nắm vững:

Nguyên tắc 1: Lựa chọn đất nền có vị trí đắc địa

Lựa chọn đất nền có vị trí thuận lợi, có vị trí kết nối giao thông tiện lợi, cùng các tiện ích liền kề. Đây là điều kiện quan trọng hàng đầu khi bạn chọn đầu tư đất nền và cũng là cách nhắm đến tiềm năng tăng trưởng giá của khu đất đó.

Lựa chọn đất nền có vị trí đắc địa

Lựa chọn đất nền có vị trí đắc địa

Có khá nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân, họ mắc một sai lầm đó là chọn lựa một khu đất nên tại vị trí mà không có giao thông kết nội thuận tiện, dẫn đến tiềm năng tăng giá không cao, khả năng chôn vốn trong thời gian lâu dài.

Vậy nên, dù để ở hay đầu tư thì cũng phải tính đến các trường hợ như nếu không bán được thì có ở được không? có thể xây nhà trọ cho thuê không? có buôn bán kinh doanh hay quanh khu đất nền đó đã có trường hợp, chợ, bệnh viên… hay chưa vì đây chính là những yếu tốt làm tăng giá trị của mảnh đất.

Nguyên tắc 2: Một mảnh đất có phát lý rõ ràng

Phá lý đề cập ở đây chính là sổ hồng. Nhờ có sổ hồng này sẽ giúp nhà đầu tư tránh được 2 rủi ro lớn. Bởi vì phần lớn những nhà đầu tư cá nhân thì hay chọn giữa chuyện đánh đổi giữa giá cả và pháp lý.

Một mảnh đất có phát lý rõ ràng

Một mảnh đất có phát lý rõ ràng

Khi nhà đầu tư mua bất động sản mà giá rất rẻ hoặc góp tiền theo tiến độ, theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc… mà không phải hợp đồng mua bán thì rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư có thể gặp là đơn vị phát triển dự án không thể hoàn chỉnh và đưa ra được sổ hồng theo như cam kết trong hợp đồng. Đó là rủi ro lớn cho nhà đầu tư bất động sản cá nhân khi không mua một bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh, trong trường hợp này là có sổ hồng hoặc sổ đỏ của bất động sản đó.

Vậy nên, chỉ rót vốn vào những khu đất đã có sổ hoặc đủ điều kiện pháp lý để có những sản phẩm an toàn tuyệt đối. Đây được xem là nguyên tắc bất di bất dịch khi “xuống tiền” mua BĐS, đặc biệt trước bối cảnh thị trường nhà đất đang thanh lọc mạnh mẽ như hiện nay.

Nguyên tắc 3: Đầu tư đất nên có mật độ dân cư tương đối

Có một số trường hợp, một nhà đầu tư vào một lô đất tại vị trí được công ty giới thiệu là dự án rất đẹp trong tương lại 3~5 năm nưa. Tuy nhiên, thực sự đó chỉ là một khu đất trong một rừng cao su vừa được đốn hạ, hạ tầng nơi đây ở mức độ sơ sài.

Đầu tư đất nên có mật độ dân cư tương đối

Đầu tư đất nên có mật độ dân cư tương đối

Vậy nên, mua đất ở nơi có mật độ dân cư tương đối sẽ giúp nhà đầu tư giải quyết được một vấn đề rất quan trọng. khi mà mật độ dân cư càng tăng lên ở khu vực đó thì lúc đó cũng tương ứng với việc là đất nền của chúng ta có giá tăng theo thời gian.

Vậy nên, chọn mua đất tại những nơi đã hình thành cụm dân cư sinh sống, tuyệt đối không vì ham rẻ mà chọn những nơi ‘đồng không mông quạnh’, hãy tĩnh táo khi quyết định mua. Thay vào đó, nên đặt ra các câu hỏi vì sao đất ở đó lại có giá rẻ như vậy, có nên mua chỉ với duy nhất lý do giá rẻ, liệu đất rẻ như vậy có bao nhiêu cơ hội tăng giá…

Nguyên tắc 4: Định giá trước khi mua

Cần tiến hành định giá nền đất trước khi mua. Nhà đầu tư cần tìm chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá để được tư vấn giá đất nền dự định mua đã hợp lý hay chưa. Phương pháp định giá phổ thông là làm phép toán so sánh giá các nền đất lân cận trong thời gian gần nhất. Chỉ nên mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn giá thị trường. Đây là nguyên tắc kiếm lời khi mua chứ đừng chờ đến khi bán.

Nguyên tắc 5: có tính thanh khoản cao

Đây là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của bất động sản. Trong trường hợp nhà đầu tư mua bán khu đất nên đó và có nhu cầu chuyển đổi thành tiền mặt là phải ngay lập tức hoặc trong thời gian ngắn phải tìm được người mua cho khu đất nền mà nhà đầu tư muốn bán.

Điều này quan trọng khi thị trường có sự biến động và một nhà đầu tư muốn thoái vốn thì tính thanh khoản là nguyên tắc giúp họ có thể giữ được thu hồi tiền để có thể đầu tư những nơi khác.

Nguyên tắc 6: Dùng đòn bẩy tài chính hợp lý

Nếu đầu tư bất động sản là đất nền ở các khu vực xa thì khoản tiền đó nên là khoản tiền nhàn rỗi, trong khoảng thời gian ít nhất từ 6 tháng đến 1 hoặc 2 năm. Nhà đầu tư đừng nên hoạch định một kế hoạch quá ngắn nếu đầu tư đất nền xa. Bởi vì trong cơn sốt đất vừa qua ở Bình Thuận, Phú Quốc, Đà Lạt, Đà Nẵng và nhiều nơi khác những nhà đầu tư hoạch định kế hoạch tài chính trong khoảng thời gian quá ngắn dễ dẫn đến vấn đề khi mà thị trường thay đổi trạng thái.

Dùng đòn bẩy tài chính hợp lý

Dùng đòn bẩy tài chính hợp lý

Điều kiện tài chính của nhà đầu tư cũng có một điều rất cần lưu ý, chỉ nên vay không quá 50% tổng giá trị lô đất định đầu tư. Bởi vì trong trường hợp thị trường lập tức thay đổi trạng thái, nhà đầu tư không thể thoát hàng được, vẫn có thể có kế hoạch dự phòng. Đó là vẫn có các giải pháp khác xoay sở để trả lãi cho ngân hàng hoặc là nhà đầu tư không bị động bởi vì còn cần tài chính cho các kế hoạch khác trong cuộc sống.

Nguyên tắc 7: Đầu tư đất nền theo nhóm

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Nguyên tắc đầu tư theo nhóm khá quan trọng đối với nhà đầu tư bất động sản cá nhân. Rủi ro sẽ giảm đi đáng kể khi có nhiều đối tác cùng đồng hành.

Đất nền được đánh giá là thị trường khá phức tạp, có nhiều cạm bẫy đối với nhà đầu tư non kinh nghiệm. Câu chuyện là một nhà đầu tư cá nhân đơn độc đi vào trong thị trường, không có sự hỗ trợ, không có sự liên kết không có sự giúp đỡ của những người khác ở trong đội nhóm là một điều hết sức nguy hiểm.

Một đội nhóm đầu tư ở đây thì nên có một luật sư, một chuyên gia về thị trường để có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhà đầu tư trong quá trình gặp khó khăn hay khúc mắc những vấn đề trong quá trình đầu tư.

Đánh giá bài viết