Tin tức

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Quy định về biệt thự nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng những năm gần đây nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư cá nhân ít vốn. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ đường bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Đặc điểm của biệt thự nghỉ dưỡng là gì? Quy định về biệt thự nghỉ dưỡng là gì?. Cùng đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dường là loại hình bất động sản bao gồm Biệt thự, phòng khách, căn hộ, Condotel, minihotel,… hoặc hình thức khác được xây dựng tại những khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sau đó bán lại cho các tổ chức, cá nhân hoặc chủ đầu tư thuê lại để vận hành kinh doanh.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì

Sau đó, có 2 lựa chọn dành cho nhà đầu tư đó là:

Tự kinh doanh hoặc chủ đầu tư thuê lại để vận hành kinh doanh sau đó chia lợi nhuận thu được từ quá trình kinh doanh đó (loại hình này thường phổ biến ở Việt Nam). Bất động sản nghỉ dưỡng vừa để nghỉ dưỡng vừa để kinh doanh sinh lời: đây được xem là ngôi nhà thứ 2 của bạn.

Đặc điểm của biệt thự nghỉ dưỡng là gì?

Biệt thự nghỉ dưỡng có những đặc điểm như sau:

Đặc điểm của biệt thự nghỉ dưỡng

Đặc điểm của biệt thự nghỉ dưỡng

  • Được quy hoạch tập trung ở các khu vực gần biển, sông nước, nhiều cây xanh, sở hữu không khí trong lành. Có thể là là biệt thự ven biển, biệt thự ven sông, biệt thự trên núi.
  • Thường được xây dựng và phát triển ở các địa điểm du lịch nổi tiếng để tận dụng tối đa nguồn khách thuê
  • Thường những biệt thự nghỉ dưỡng có thiết kế khá độc đáo, ấn tượng, gần gũi với thiên nhiên.
  • Là tài sản gắn liền với nhà. Nên có giá trị gia tăng tốt theo thời gian.

Đánh giá tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng:

1. Có tốc độ tăng trưởng cao:

Trong những năm gần đây, bối cảnh nền kinh tế trong nước và quốc tế xảy ra nhiều biến động thất thường, các loại hình đầu tư như Chứng khoán, vàng, ngoại tệ tiềm ảnh khá nhiều rủi ro. Ngay cả kênh đầu tư truyền thống gửi tiền tiết kiệm ngân hàng cũng khiến nhiều khách hàng lo ngại trước hàng loạt vụ việc “tiền gửi không cánh mà bay”

Có tốc độ tăng trưởng cao

Có tốc độ tăng trưởng cao

Trong khí đó, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng lại được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng với sự phát triển mạnh của ngành du lịch.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục du lịch Việt Nam, nước ta đón tiếp 15.5 triệu lượt khách quốc tế và gần 80 triệu lượt khách nội địa trong năm 2018. Những số liệu trên là tín hiệu đáng mừng báo hiệu sự tăng trưởng của bất động sản nghỉ dưỡng.

2. Nhu cầu ngày càng cao:

Mức sống tăng lên, đồng nghĩa với nhu cầu hưởng thụ của người dân cũng ngày càng lớn. Các loại hình du lịch mới xuất hiện: du lịch chữa bệnh, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh,… Đó cũng chính là nguồn cung dồi dào cho cho thị trường bất động sản này.

3. An nhàn trong kinh doanh:

Những chủ sở hữu các dự bán bất động sản nghỉ dưỡng không phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến bảo dưỡng, bảo trì căn hộ, shop, villa, …. bởi việc này đã có các đơn vị quan lý dự án cùng chủ đầu tư hợp tác vận hành.

Chủ đầu tư dự án sẽ bắt tay với những đơn vị quản lý vận hành uy tín để đảm bảo dòng tiền khai thác cho thuê khi dự án đi vào vận hành. Đơn vị vận hành chuyên nghiệp sẽ giúp các sản phẩm của nhà đầu tư đảm bảo được hoạt động kinh doanh phát triển bền vững, sinh lời đều đặn.

Quy định về biệt thự nghỉ dưỡng

Nhiều nhà đầu tư vẫn chủ quan cho rằng, các quy định về pháp lý của biệt thự sẽ tương đồng với nhà phố hoặc đất nền do đều là nhà đất. Thế nhưng trên thực tế, pháp lý biệt thự nghỉ dưỡng khá rắc rối và có nhiều điểm khác hoàn toàn so với các bất động sản phổ biến khác.

Quy định về biệt thự nghỉ dưỡng

Quy định về biệt thự nghỉ dưỡng

Thời gian sở hữu biệt thự nghỉ dưỡng phụ thuộc vào loại đất mà chủ đầu tư được giao. Nếu là đất ở, khách hàng mua biệt thự nghỉ dưỡng sẽ được sở hữu lâu dài. Nhưng nếu là đất được bàn giao để thực hiện dự án thương mại dịch vụ thì thời hạn sử dụng chỉ 50 năm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ được cấp hay không còn phụ thuộc loại đất vừa nêu ở trên. Căn cứ vào Luật Đất đai 45/QH13 năm 2013, luật Xây dựng 2014, Luật Nhà ở 2014, luật Kinh doanh BĐS 2014,… bất động sản nghỉ dưỡng, cụ thể là biệt thự nghỉ dưỡng có thể sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài trong trường hợp đất xây dự án là đất ở (Tuy nhiên số lượng này rất ít).

Khi thực hiện các giao dịch mua bán, phía người bán phải đảm bảo pháp lý biệt thự nghỉ dưỡng rõ ràng. Đồng thời, phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý về mua bán nhà đất đã được Luật Đất đai quy định.

Xem thêm: VINHOME QUẬN 9

Đánh giá bài viết