Tin tức

Diện tích thông thủy là gì? và được tính như thế nào?

Diện tích thông thủy là gì? đây là câu hỏi có khá nhiều khách hàng thắc mắc khi ghé thăm các căn hộ mẫu Vinhomes. Bài viết hôm nay, batdongsanvinhome sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến cầu hỏi này, cùng theo dõi để biết chi tiết nhé!

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là phần diện tích mà nước có thể len vào, bao gồm cả phần diện tích tương ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Nhưng không bao gồm tính phần diện tích tường bao, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy tiếng Anh là gì?

Diện tích thông thủy tiếng Anh là Carpet Area.

Thông Thủy là một từ Hán – Việt, có ý nghĩa là nơi nước có thể chảy qua mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào. Từ này cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và kiến trúc.

Cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư:

Theo Thông tư 03/2014/TT-BXD quy định rõ diện tích sử dụng căn hộ được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua là diện tích thông thủy. Để quý khách nắm rõ được cách tính diện tích thông thủy, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết rõ ràng và dễ hiểu như sau:

Cách tính diện tích thông thủy chuẩn nhất hiện nay

Cách tính diện tích thông thủy chuẩn nhất hiện nay

Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

  • a, b là phần chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong).
  • c, d là phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).
  • ∑ei là tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
  • f là diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên.

Ví dụ minh họa:

Căn hộ có thông số như sau:

  • a = 8,8m, b = 7m
  • c = 1,5, d = 5,5m
  • e = 0.8m2 – có 3e
  • f = 0.8m2

==> Diện tích thông thủy = (8,8 x 7) + (1,5 x 5,5) – [(0,8 x 3) + 0,8] = 61,6 + 8.25 – 3.2 = 66,65m2

Quy định về tính diện tích khi mua bán căn hộ:

Thời điểm trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD còn hiệu lực, thì luật cho phép các Chủ đầu tư dự án có quyền được chọn 1 trong 2 phương pháp tính diện tích: Diện tích tim tường hoặc Diện tích thông thủy.

Tuy nhiên, do xuất hiện nhiều vấn đề bất cập dẫn đến các vụ lùm xùm. Cụ thể, chủ đầu tư thường lựa chọn phuong pháp đo diện tích theo tim tường, từ đó tăng diện tích thực tế của căn hộ lên, đồng thời làm giảm đi đơn giá/m², tạo tâm lý giá rẻ cho người mua.

Quy định về tính diện tích khi mua bán căn hộ

Quy định về tính diện tích khi mua bán căn hộ

Vô hình chung người mua sẽ bị thiệt hại, thứ nhất là thiệt hại về diện tích sử dụng, thứ hai là thiệt về phần phí quản lý chung cư, do phí quản lý chung cư được tính theo diện tích căn hộ trên hợp đồng mua bán.

Chính vì điều đó mà theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ sẽ chỉ còn được tính theo kích thước thông thủy. Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

Quy định về tính diện tích trong mua căn hộ

Quy định về tính diện tích trong mua căn hộ

Cụ thể quy định Khoản 2, Điều 101, Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 có hiệu lực thực hiện ngày 1/7/2015 quy định, diện tích sử dụng căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia (nếu có), phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và không tính hộp diện tích tường bao căn nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích hộp kỹ thuật, sàn có cột nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công sẽ tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

Tham khảo, diện tích thông thủy căn hộ chung cư Vinhomes Smart City:

Loại căn hộDiện tích thông thủyDiện tích tim tường
Studio28 m230,9 m2
1 phòng ngủ + 142,9 m246,3 m2
2 phòng ngủ (2 WC)62,9 m269,2 m2
2 phòng ngủ +154,9 m259,1 m2
2 phòng ngủ +1 (2 WC)62,4 m267,4 m2
3 phòng ngủ (2 WC)75,1 m281,8 m2

Nếu bạn đang quan tâm tới các căn hộ Vinhomes smart city thì hãy điền thông tin vào form đăng ký để được tư vấn và nhận bộ tài liệu cùng với bảng giá và chính sách ưu đãi của chủ đầu tư.

Đánh giá bài viết