Tin tức

Thông tin chi tiết về sổ mục kê đất đai là gì?

Sổ mục kê đất đai là loại sổ được sử dụng khá phổ biến với người dân trong những năm 1980-1990. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều người không biết rõ sổ mục kê là gì và có giá trị như thế nào khi cấp Sổ đỏ. Hiểu được điều đó, Bất động sản Vinhome sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên rõ ràng và chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

sổ mục kê đất đai

1. Sổ mục kê đất đai là gì?

Sổ mục kê là sổ ghi nhận các thông tin cụ thể về thửa đất, trong đó có tên của người sử dụng đất và người được giao để quản lý đất. Trước ngày 18/12/1980, các địa phương cả nước đã sử dụng sổ mục kê đất đai để ghi thông tin thửa đất nhưng không thống nhất với nhau. Vì thế, ngày 05/11/1981, Tổng cục Quản lý ruộng đất đã ban hành Quyết định 56/ĐKTK quy định về thủ tục đăng ký thống kê ruộng đất trong cả nước và thống nhất trong việc sử dụng mẫu sổ mục kê đất đai.

Có thể hiểu rằng, sổ mục kê là kết quả của công cuộc điều tra, đo đạc địa chính, tổng hợp các thông tin về thuộc tính của thửa đất, các đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất bao gồm tên người sử dụng đất, người được giao quản lý đất, số hiệu tờ bản đồ, số hiệu thửa đất, diện tích và loại đất để phục vụ cho công tác quản lý đất đai.

Ý nghĩa của sổ mục kê trong việc quản lý đất đai của Nhà nước

Thứ nhất, sổ mục kê sẽ giúp Nhà nước thực hiện việc quản lý đất đai hiệu quả hơn. Chỉ với sổ mục kê nhà nước đã có thể nắm được đầy đủ thông tin về  ruộng đất và thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai theo quy định của luật đất đai hiện tại.

Thứ hai, sổ mục kê là cơ sở để người đang sử dụng đất được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Theo đó, trường hợp chủ thể đã có tên trong sổ mục kê đất đai có quyền yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đã được kê khai trong sổ mục kê.

Có thể thấy, sổ mục kê không chỉ đóng vai trò quan trọng với Nhà nước trong việc quản lý đất đai mà còn có ý nghĩa hết sức to lớn đối với người sử dụng đất, là cơ sở để xác định người đang sử dụng đất có được quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, qua đó họ sẽ biết rõ ràng và cụ thể hơn về các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Nội dung chính của sổ mục kê đất đai

giá trị pháp lý của sổ mục kê đất đai

Sổ mục kê là kết quả của quá trình đo đạc địa chính, tổng hợp thông tin để lập hồ sơ lưu trữ ghi nhận lại quá trình sử dụng của người sử dụng đất đối với một thửa đất nào đó. Sổ mục kê đất đai được cơ quan tài nguyên môi trường lập ra dưới dạng số và dạng giấy.

Nội dung lưu trữ được thực hiện và đảm bảo bảo mật theo luật. Cụ thể, tại điều 20 thông tư 24/2014/TT- BTNMT quy định cụ thể các nội dung chính của sổ mục kê đất đai như sau:

– Bản đồ địa chính là một trong những thành phần của hồ sơ địa chính. Nó thể hiện vị trí, ranh giới, diện tích của các thửa đất và các đối tượng chiếm đất mà không tạo thành thửa đất; được lập để thực hiện đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận và các nội dung khác của các cấp quản lý nhà nước về đất đai.

– Sổ mục kê đất đai là sản phẩm của quá trình điều tra, đo đạc địa chính để tổng hợp các thông tin về thuộc tính của thửa đất và các đối tượng chiếm đất nhưng không tạo thành thửa đất.

– Bản đồ địa chính, sổ mục kê đất đai được nhà nước lập dưới dạng số và được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu của địa chính để sử dụng cho quản lý đất đai ở các cấp. Sau đó chúng được in ra giấy để sử dụng.

– Việc đo đạc lập, chỉnh sửa bản đồ địa chính, sổ mục kê đất đai sẽ được thực hiện theo quy định cụ thể về bản đồ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Trường hợp chưa đo đạc và lập được bản đồ địa chính thì cá nhân được phép sử dụng các loại tài liệu đo đạc khác để thực hiện đăng ký đất đai theo quy định.

3. Giá trị pháp lý của sổ mục kê đất đai khi cấp sổ đỏ

sổ mục kê đất đai là gì

– Sổ mục kê là căn cứ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xác định các hộ gia đình, cá nhân có phải nộp tiền sử dụng đất hay không.

Theo Khoản 1 Điều 100 của bộ Luật Đất đai 2013 và Khoản 1 Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân đang trong quá trình sử dụng đất ổn định mà có sổ mục kê lập trước ngày 18.12.1980 thì chỉ cần Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân có sổ mục kê khi đang sử dụng đất được lập trước ngày 18.12.1980 nhưng sổ lại ghi tên người khác và đến trước ngày 01.7. 2014 vẫn chưa thực hiện các thủ tục để chuyển quyền theo quy định pháp luật thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất nếu vẫn đủ điều kiện theo quy định. 

– Sổ mục kê là căn cứ xác định sử dụng đất ổn định.

Theo Khoản 2 Điều 21 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sổ mục kê được lập qua các thời kỳ khác nhau chính là căn cứ để xác định hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định khi cấp Giấy chứng nhận với điều kiện sổ mục kê nhất định phải ghi thông tin về thời gian.

Trên đây Bất động sản Vinhome đã giải đáp một cách chính xác nhất sổ mục kê đất đai là gì? Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn thực hiện dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ Bất động sản Vinhome qua hotline 0898 898 688 hoặc đến ngay Tầng 4, Vincom Mega Mall, Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP HCM để được hỗ trợ nhanh và kịp thời nhất.

4.5/5 - (2 bình chọn)