Tin tức

Tìm hiểu về mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai năm 2022

Đất đai là một loại tài sản đặc biệt vì vậy trên thực tế thường xảy ra tranh chấp giữa các cá nhân, hộ gia đình. Hiểu được điều đó, dưới đây Bất động sản Vinhome sẽ giúp cung cấp các thông tin liên quan đến mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai được lưu hành, sử dụng phổ biến nhất cho các bạn tham khảo.

Tải Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai Tại đây.

mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Xem thêm:
Địa chỉ chính xác của văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội Hoàng Minh Giám
Mẫu giấy cam kết đất đai không có tranh chấp mới nhất năm 2022

I. Mẫu đơn đề nghị, yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

….., ngày…tháng…năm 202…

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Kính gửi: Uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn) … 

Họ và tên tôi là: ……………………………… 

Sinh năm: …………………………………… 

CMT số (thẻ căn cước số): ………………… 

Ngày cấp :………… nơi cấp :……………… 

Hộ khẩu thường trú :………………………… 

Nơi ở :………………………………………… 

Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi với gia đình của ông (bà): …… Nơi ở:

………………………………………………………. 

Nội dung vụ việc tranh chấp đất đai như sau:

…………………………………………………… 

…………………………………………………… 

Cho đến nay, chúng tôi vẫn không thể hòa giải được với nhau để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai đã được nêu bên trên. Vì vậy, gia đình tôi làm đơn này đề nghị Uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn) …… tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai giữa hai bên gia đình chúng tôi đối với thửa đất số ….  Loại đất ………….hạng đất ………… địa chỉ …………….

Yêu cầu cụ thể:

– Yêu cầu cơ quan thẩm quyền tiến hành đo đạc lại diện tích và ranh giới thửa đất.

– Lập biên bản hòa giải tranh chấp đất đai giữa hai bên gia đình chúng tôi.

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét đơn đề nghị và giải quyết sớm cho tôi.

Tôi xin cảm ơn!

Tài liệu có gửi kèm theo:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– …………… 

NGƯỜI LÀM ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(ký và ghi họ tên)

 

II. Hướng dẫn cách viết đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai chính xác

mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Bước 1: Đầu tiên khi viết đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai cần có tên cơ quan có thẩm quyền, đơn vị này được quy định tại điều 3 khoản 203 Luật đất đai 2013.

Bước 2: Tiếp theo, cần cung cấp một số thông tin cụ thể của người đề nghị như họ và tên, nơi cư trú và nơi cư trú của những người có liên quan đến vấn đề này.

Bước 3: Tiếp đó, bạn trình bày nội dung đề nghị giải quyết rõ ràng, cụ thể bao gồm: mục đích, yêu cầu , tóm tắt sự việc dẫn đến tranh chấp, yêu cầu giải quyết tranh chấp theo hướng nào,…

Bước 4: Cuối cùng, hãy ký đầy đủ họ và tên cũng như có sự xác nhận của chính quyền địa phương.

– Cần có chữ ký của người đề nghị nếu đó là cá nhân.

– Trong trường hợp là các cơ quan, tổ chức thì cần có người đại diện hợp pháp ký tên, nêu rõ chức vụ và có đóng dấu của cơ quan, tổ chức.

Bước 5: Thêm vào đó, bạn cần gửi đơn đề nghị kèm với các danh mục tài liệu, chứng cứ có liên quan như sổ đỏ, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân,… để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra và đảm bảo lợi ích hai bên.

III. Một số điều cần lưu ý khi viết đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

mẫu đơn tranh chấp đất đai

1. Chủ thể nào có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

– Các cá nhân, hộ gia đình hay người có quyền sử dụng đất đai thì đều có quyền đề nghị giải quyết tranh chấp khi bị xâm phạm đến lợi ích hợp pháp về đất.

– Thêm vào đó, theo quy định tại khoản 1 điều 203 Luật đất đai 2013, những người không có giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ về đất thì cũng có quyền đề nghị giải quyết

2. Đơn vị nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Khi có sự việc tranh chấp đất đai xảy ra thì Nhà nước khuyến khích hai bên đàm phán, giảng hòa với nhau. Nếu không thể tự hòa giải thì nộp đơn yêu cầu tại UBND cấp xã giải quyết và thủ tục được thực hiện không quá 45 ngày (kể từ ngày nộp đơn giải quyết tranh chấp).

Trong quá trình xử lý yêu cầu giải quyết tranh chấp thì cần có biên bản và chữ kỹ các bên, xác nhận kết quả của UBND cấp xã để gửi đến các bên liên quan và được lưu lại tại UBND cấp xã.

Qua bài viết trên, Bất động sản Vinhome đã giải đáp chi tiết liên quan đến nội dung giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hoặc có mong muốn được hỗ trợ tư vấn các thủ tục pháp lý thì vui lòng liên hệ qua hotline 0898 898 688 hoặc đến trực tiếp Tầng 4, Vincom Mega Mall, Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP HCM để được hỗ trợ nhanh và kịp thời nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)