Tin tức

Đất nền là gì? những lưu ý khi đầu tư vào các dự án đất nền

Đất nền là gì? đất nền dự án là gì? có những lưu ý gì khi mua đất nền? là những thắc mắc của khá nhiều nhà đầu tư bất động sản mới bước vào nghề. Vậy để làm rõ khái niệm trên, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu chi tiết nhé!.

Đất nền và đất thổ cư là gì?

Đất nền là gì?

Đất nền là những loại đất nguyên hiện trạng ban đầu và chưa từng có bất cứ một tác động nào như: Đào, lấp hoặc san đất cát của máy móc hay bất cứ tác động của con người. Bất kỳ tác động nào can thiệp dẫn đến sự thay đổi của lô đất thf sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất nền là gì

Đất nền là gì

Loại hình bất động sản này được khá nhiều người quan tâm và tìm mua bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích cho người mua.

Đất nền tiếng anh là gì?

Đất nền có tên tiếng Anh là: Foundation Soil

Chỉ lô đất gần mà gần như chưa có những tác động nào của con người như đào lắp, san đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng đất như ban đầu. Đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái nguyên vẹn ban đầu.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại đất chỉ dùng để ở, được sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình nhà ở, chung cư phục vụ đời cuộc sống. Loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để phân biết với loại đất thổ canh(dùng để canh tác).

Đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là gì

Theo dự luật đất đai năm 2013 nhà nước quy định: Đất thổ cư là loại hình đất phi nông nghiệp gồm: Đất ở nông thôn(ONT) và Đất ở đô thị (ODT). Cả 2 nhóm đất này là để xây dựng nhà ở, chỉ khác nhau về điều kiện xây dựng, thuế và hạn mức.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong quy hoạch của chủ đầu tư. Đặc điểm của những lô đất này là đang trong quá trình nghiên cứu và chưa có một tác động nào của con người. Những loại đất này thường được bố trí ở những khu vực có những điểm nổi bật sau:

Đất nền dự án là gì

Đất nền dự án là gì

 • Có nhiều tiện ích xung quanh và hệ thống giao thông thuận lợi
 • Loại đất này nằm trong khu vực đã được nhà nước phê duyệt và quy hoạch rõ ràng
 • Mục đích của loại đất này thường là để làm khu sinh thái, khu dân cư hay làm các tòa nhà, xưởng….

Nền đất yếu là gì?

Nền đất yếu là nền đất không đủ sức chịu tải, không đủ bền và bị biến dạng. Với các nền đất này thì chỉ xây dựng được các công trình nhỏ. Việt Nam là đất nước gần biển vì vậy đa phần nền đất đều yếu. Loại đất nền yếu sẽ có những đặc điểm như sau:

Nền đất yếu là gì

Nền đất yếu là gì

 • Đa phần nền đất yếu là đất sét có lẫn nhiều hữu cơ, sức chịu tải bé (0,5 – 1kg/cm2).
 • Đất có tính nén lún lớn (a>0,1 cm2/kg).
 • Hệ số rỗng e lớn (e > 1,0).
 • Độ sệt lớn (B>1).
 • Mô đun biến dạng bé (E<50kg/cm2).
 • Khả năng chống cắt (C) bé, khả năng thấm nư­ớc bé.
 • Hàm l­ượng n­ước trong đất cao, độ bão hòa nước G>0,8, dung trọng bé.

Những loại đất được đánh giá là có nền yếu là đất sét mềm, đất bùn, đất than bùn hay đất cát. Khi xây dựng công trình trên những loại đất này thì nhà thường dễ bị lún vì vậy các bạn cần phải làm móng một cách chắc chắn để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà.

Một số lưu ý khi đầu tư loại hình bất động sản đất nền:

Khi đầu tư vào loại hình đất nền, các nhà đầu tư cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng sau:

1. Thông tin của chủ đầu tư:

Chủ đầu tư luôn là yếu tố mà trước khi mua đất nền bạn cần phải tìm hiểu kỹ. Hiện nay, trên thị trường bất động sản có rất nhiều dự án ảo, dự án ma hoặc tính pháp lý chưa được rõ ràng.

Những dự án ảo thường có giá đất nền thấp hơn so với giá đất nên của các dự án xung quanh, khi gặp tình huống này bạn cần tìm hiểu các thông tin như năng lực hoàn thiện dự án, tính pháp lý và tính khả thi.

Bạn không nên thấy giá rẻ mà tới mua vì có thể kéo theo những khó khăn về sau này như dự án đang chết, không khả thi. Ngay cả khi nhờ người môi giới, sàn giao dịch địa ốc thì cũng nên tìm hiểu kĩ để tránh thiệt hại cho bản thân.

2. Có hồ sơ pháp lý rõ ràng:

Giấy tờ rõ ràng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Điều này, sẽ bảo vệ quyền lợi cho người mua khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Vì thế, bạn cần tìm hiểu rõ lô đất nền mình muốn mua đã được phê duyệt quy hoạch hay chưa, đã có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền hay chưa và gồm một số loại giấy tờ thủ tục khác.

Có hồ sơ pháp lý rõ ràng

Có hồ sơ pháp lý rõ ràng

Ưu tiên chọn mua đất nền có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh tranh chấp sau này, và trong trường hợp bị thu hồi thì bạn cũng sẽ được đền bù.

Để hoàn thiện sơ đồ pháp lý, cần có những văn bản quan trọng sau:

 • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp.
 • Hồ sơ chứng minh lô đất nền đã hoàn tất giải tỏa đền bù (thuộc trường hợp phải đền bù).
 • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
 • Văn bản chứng minh khu đất đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền đó.

3. Không mua đất nền có chung sổ:

Đất có sổ chung được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung và đều có quyền định đoạt mọi vấn đề liên quan đến lô đất đó như: mua bán, tặng, thế chấp, cho, ủy quyền….

Không mua đất nền có chung sổ

Không mua đất nền có chung sổ

Vậy nên, nếu bạn mua đất chung sổ thì trong tương lai có thể sẽ diễn ra những tranh chấp ngoài mong muốn và rất khó để giải quyết trong thời gian ngắn. Thậm chí khi bạn muốn tách sổ nhưng diện tích đất quá nhỏ thì theo quy định của pháp luật cũng sẽ không được phép.

Chính vì vậy, bạn không nên mua đất chung sổ mà diện tích đất nhỏ không đủ làm sổ đỏ riêng thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua đất.

Đất đai là một tài sản lớn mà cần phải có những xác nhận “giấy trắng mực đen” để tránh rủi ro và tranh chấp trong tương lai.

4. Tìm hiểu yếu tố phong thủy:

Khi mua bán đất nền bạn cũng nên tìm hiểu yếu tố phong thủy xung quanh của mảnh đất đó. Nếu chọn mua để xây nhà bạn cũng nên chọn mảnh đất có hướng hợp với mệnh của gia chủ, nhằm đem lại may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho gia đình.

Con trong trường hợp bạn mua đất với mục đích kinh doanh thì bạn cần lưu ý vấn đề có thể bán được giá hấp dẫn.

5. Không nên mua đất nên có giá quá cao:

Đất nền là một thị trường rất dễ đầu cơ, mua đi bán lại để kiếm thêm lợi nhuận trong những thời điểm thị trường sôi động nhờ số lượng lớn, dễ mua bán do thường là chưa được xây nhà. Do đó, khi thị trường đất sốt nóng, giá đất nên thường được đẩy lên cao rất nhanh và cao hơn nhiều so với giá trị của nó.

Nếu bạn mua khi đất nền đã bị thổi quá cao sẽ rất dễ bị sa lầy và thiệt hại nặng khi thị trường chuyển sang ảm đạm.

Đánh giá bài viết