Tin tức

Đất dịch vụ là gì? Thông tin chi tiết về loại hình đất dịch vụ

Thời gian gần đây, đất dịch vụ đã trở thành một định nghĩa mới, một xu hướng mới mà những nhà đầu tư mua đất đều phải chú ý tới. Vậy khái niệm đất dịch vụ là gì? chính sách mua bán đất dịch vụ là như thế nào? những băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Đất thương mại, dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ (hay còn gọi là đất thương mại) là diện tích đất được đền bù cho các hộ dân bị thu hồi hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng để chuyển đổi nghề nghiệp. Đây là những mảnh đất có vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán, mỗi suất đất dịch vụ có diện tích khoảng 40 ~ 50m2. Sau khi chính quyền xã ở nơi đó đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm số lô cụ thể.

Đất dịch vụ là gì

Đất dịch vụ là gì

Những hộ gia đình, những cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà bị thu hồi trên 30% diện tích đất mà không được nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp tương đương thì sẽ được hỗ trợ chuyển đồi nghề nghiệp và tạo việc làm mới. Một trong những cách hỗ trợ đó chính là giao đất tại vị trí có thể làm mặt bằng sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp. Và loại đất này, người ta gọi là đất dịch vụ.

Không chỉ là những phần đất dùng hỗ trợ cho người dân sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp, đất dịch vụ còn có thể là đất đấu thầu ở các khu công cộng như chợ, bến xe, công viên…

Đặc điểm của đất dịch vụ:

Đặc điểm của đất dịch vụ

Đặc điểm của đất dịch vụ

 • Đất dịch vụ thông thường có vị trí rất thuận lợi: ở bên trong hoặc nằm bên cạnh khu đô thị có quy hoạch giao thông và hạ tầng tiện lợi.
 • Các cơ sở hạ tầng của khu đất dịch vụ sẽ được xây dựng trước hoặc đồng thời với việc xây dựng khu đô thị. Điều này giúp tăng sự thuận lợi và tạo thu nhập dành cho người dân.
 • Khu đất có vị trí đẹp, điều kiện hạ tầng tốt nhưng giá lại rẻ hơn đất dự án
 • Được bồi thường thỏa đáng khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất.
 • Các gia đình tiếp nhận đất dịch vụ không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi muốn chuyển từ đất dịch vụ sang đất ở. Tuy nhiên thủ tục hành chính cho việc này khá lâu.
 • Có thể thực hiện xây dựng cả những công trình kiên cố và cao tầng nhưng phải xin giấy phép xây dựng.

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Theo quy chế sử dụng đất dịch vụ của người sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thương mại dịch vụ tương tự như đất ở. Đất dịch vụ được xác định là đất phục vụ ở và kinh doanh nên hiện tại phap luật chưa có quy định cụ thể về việc xây nhà trên đất dịch vụ. Đồng thời, pháp luật cũng không cấm xây nhà ở trên đất dịch vụ nên hoàn toàn thực hiện việc xây nhà để ở.

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không

Tuy nhiên, khi quyết định xây nhà, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng cho căn nhà theo quy định về cấp phép xây dựng.

Vậy “đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?”. Thì xét về mặt pháp lý, đất dịch vụ là đất được Nhà nước giao bồi thường cho những người bị thu hồi đất nông nghiệp trên 30% tổng diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình.

Loại đất này được giao sử dụng lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ. Bởi vậy, người sử dụng đất không thể chuyển nhượng. Thực tế, đất dịch vụ sẽ được cấp Giấy chúng nhậ quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi làm thủ tục chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở.

Những rủi ro khi đầu tư vào đất dịch vụ:

Khi đầu tư vào loại hình đất dịch vụ có thể gặp một số rủi ro như sau:

 • Dễ xảy ra tranh chấp bởi chưa có khung pháp lý quy định rõ ràng về việc mua bán.
 • Đất dịch vụ được giao cho người dân sử dụng trong thời hạn lâu dài. Tuy nhiên, khu đấy này lại chưa có sổ đỏ. Do đó, khi tiến hành mua bán, chỉ có hợp đồng viết tay do người bán không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách hợp pháp cho người mua.
 • Đất dịch vụ được cấp cho người dân với mục đích sản xuất kinh doanh, không phải là đất ở. Do đó, muốn thực hiện chuyển nhượng phải qua quy trình thủ tục mất khá nhiều thời gian. Sau khi hoàn thủ tục mới được phép thực hiện xây nhà.

Cần lưu ý vấn đề xung quanh pháp lý và tranh chấp khi có dự định đầu tư đất dịch vụ.

Một số kinh nghiệm giúp nhà đầu tư hạn chế những rủi ro khi mua bán đất dịch vụ?

Sau khi đã có những thông tin về đất dịch vụ là gì cũng như những mặt lợi, hại khi đầu tư đất dịch vụ, bạn nên lưu ý đến những chi tiết dưới đây để hạn chế tối đa những rủi ro khi đầu tư vào loại đất này:

Hạn chế những rủi ro khi mua bán đất dịch vụ

Hạn chế những rủi ro khi mua bán đất dịch vụ

 • Chỉ nên đồng ý mua đất dịch vụ khi bên bán đã có đầy đủ các giấy tờ chính thức từ cơ quan chính quyền để tránh trường hợp đất “bốc hơi” trong tương lai
 • Trong nhiều trường hợp, tuy chủ đất đã có phiếu bốc thăm lô đất nhưng vẫn chưa có quyết định bàn giao đất cũng như chưa đóng tiền cơ sở hạ tầng thì bạn nên cân nhắc khi giao dịch bởi giao dịch đó vẫn chưa hợp lệ
 • Nếu như đất chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bạn có thể giao dịch bằng cách đặt cọc. Hiện nay, tùy theo quy định của pháp luật thì việc mua bán chuyển nhượng đất khi chưa có sổ đỏ sẽ không hợp lệ nhưng pháp luật vẫn cho phép người mua đặt cọc lô đất, bắt người bán cam kết khi nào có giấy chứng nhận sở hữu đất thì chủ đất sẽ chuyển nhượng để sang tên cho người mua.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Bạn nên cân nhắc những mặt lợi, hại cũng như là nhu cầu cá nhân và những biện pháp phòng tránh rủi ro để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Xem thêm: Căn hộ chung cư Vinhomes Grand Park Quận 9

Đánh giá bài viết